Thứ Tư , 26/07/2017 | 07:10 GMT+7
Viện Phan Châu Trinh sẽ nghiên cứu khoa học xã hội và tư vấn chính sách

Viện Phan Châu Trinh đã chính thức ra mắt tại Trung tâm Văn hóa Thể Thao, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam vào sáng ngày 7.2. Nhà văn Nguyên Ngọc, chủ tịch Hội đồng Viện cho biết, Viện ra đời nhằm góp phần phát huy di sản tinh thần to lớn của nhà khai sáng Phan Châu Trinh trong phát triển của đất nước ngày nay.

Hội đồng Viện Phan Châu Trinh. Ảnh: CTV

Tại lễ ra mắt, Nhà văn Nguyên Ngọc phát biểu: “Hơn một trăm năm trước, trong tình thế cực kỳ hiểm nghèo và trăn trở tìm đường cứu nước, Phan Châu Trinh là người đầu tiên đã nhận ra rằng mối họa lớn nhất của dân tộc lúc bấy giờ không chỉ là mất độc lập, mà còn nguy cấp hơn nhiều, là lạc hậu nặng nề về văn hóa và văn minh đối với đối thủ mới của mình và với thế giới, bởi chính lạc hậu là nguyên nhân khiến nước ta mất độc lập, dân ta lâm vào vòng nô lệ thảm khốc.

Từ đó, ông thống thiết nói: ‘’Đồng bào ta, người nước ta, ai mà ham mến tự do, tôi có một vật rất quý báu tặng cho đồng bào, đó là “chi bằng học!”. Ông chủ trương một cuộc khai dân trí rộng lớn và căn bản trong điều kiện toàn cầu hóa mà ông cũng là người đầu tiên nhận ra.

Nhà văn Nguyên Ngọc phát biểu tại lễ ra mắt Viện Phan Châu Trinh. Ảnh: CTV

Nhà nghiên cứu Lê Thị Hiền Minh chỉ ra rằng đó chính là chương trình nhằm “trang bị cho những người yếu thế (tức cho nhân dân ta) các phương tiện để bước vào một cuộc tiến hóa ở cấp độ toàn cầu, đưa dân tộc Việt Nam lên con đường hiện đại hóa’’.

Có như vậy thì độc lập được dành lại, dù bằng cách nào, mới thật sự có ý nghĩa và mới có thể bền vững. Chúng tôi nghĩ cần hiểu, dù chỉ văn tắt nhất, về điều được gọi là “triết học Phan Châu Trinh’’ như vậy, để thấy rằng ngày nay ta đã có được độc lập sau mấy cuộc chiến tranh khốc liệt và anh hùng, song nhận thức sáng rõ và mạnh mẽ của vị tiền bối anh minh của chúng ta vẫn còn nguyên giá trị, những nan đề sinh tử ông từng sáng suốt phát hiện và báo động cho dân tộc vẫn còn nguyên tính thời sự, thậm chí theo cách nào đó càng nóng bỏng cấp thiết hơn. Chúng tôi muốn được thưa rằng Viện Phan Châu Trinh được thành lập hôm nay chính là trên và vì ý hướng đó”.

Đường hướng phát triển của Viện Phan Châu Trinh trong tương lai là trở thành một viện nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách, tập trung vào các lĩnh vực xã hội và văn hóa; ra sức thu hút tinh hoa thế giới và phát huy tinh hoa Việt; ngay từ đầu tự xây dựng cho mình một tinh thần nghiêm túc khoa học trong mọi hoạt động lớn nhỏ của mình.

Về lý do chọn Quảng Nam làm nơi lập viện Phan Châu Trinh và hoạt động đầu tiên tại Hội An, ông Nguyên Ngọc giải thích: “Quảng Nam vốn là đất học, đất mở và đất canh tân. Hội An, với tất cả sự khiêm tốn của mình, rõ ràng là điểm sáng văn hóa của cả nước và được thế giới quay nhìn. Được sinh ra trên một miền đất “chưa mưa đà thấm’’, quê hương của nhà khai sáng hàng đầu như thế này là may mắn lớn của Viện.

Đồng thời, Viện cũng tự thấy nhiệm vụ trước tiên của mình là tập trung nghiên cứu về tư tưởng khai sáng của Phan Châu Trinh, và đưa tư tưởng lớn ấy vào phục vụ thiết thực cho sự phát triển của quê hương”.

Ông Nguyên Ngọc cho biết, dù Hội đồng Viện tự giao cho mình nhiều trách nhiệm to lớn nhưng Viện có được sự ủng hộ to lớn và sự chỉ đạo chặt chẽ của lãnh đạo tỉnh và thành phố, và đặc biệt là sự cộng tác của những chuyên gia đầu ngành ở nhiều lĩnh vực khắp trong nước và cả ngoài nước. Do đó, Viện có tham vọng từng bước và về lâu dài góp phần xây dựng Quảng Nam, và cụ thể Hội An, thành một trung tâm văn hóa của miền Trung, bên cạnh các trung tâm khác. Viện hy vọng, cùng với trung tâm về khoa học tự nhiên trong chừng mức nhất định ở tầm thế giới đang có hiện nay tại Quy Nhơn, Viện sẽ cùng nhau tạo nên một trung tâm tương tự về khoa học xã hội và nhân văn ở tại Hội An này.

Một số các hoạt động đầu tiên của Viện Phan Châu Trinh gồm có: triển khai một số dịch vụ văn hóa và xã hội thông qua các trung tâm của mình, như Trung tâm ngoại ngữ, dạy tiếng Anh, và dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, Trung tâm Văn hóa Xứ Quảng…

Nhà văn Nguyên Ngọc cũng cho biết, Thường vụ Tỉnh ủy đã giao cho Viện nhiệm vụ biên soạn bộ Toàn chí Quảng Nam, được quan niệm như một bộ bách khoa toàn diện về Quảng Nam. Đây sẽ là một bộ sách lớn, dự kiến gồm trên 20 tập, hoàn thành trong 5 năm. Song song với bộ Toàn chí, trong bước đầu Viện sẽ triển khai công trình nghiên cứu về vai trò của tư tưởng Phan Châu Trinh trong lịch sử tư tưởng cận đại và hiện đại Việt Nam; công trình tổng kết 30 năm phát triển của Hội An và những thách thức mới của Hội An hiện nay; công trình điều tra về xã hội học ở miền Đông Quảng Nam trong dư án phát triển vùng đất này. Về lâu dài, sẽ có thể có những công trình nghiên cứu tập trung chủ yếu vào khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, cùng một số công trình về văn hóa xã hội và về con người Việt Nam nói chung.

Viện Phan Châu Trinh (07 Trần Hưng Đạo, Hội An, Quảng Nam) được tổ chức với một Hội đồng Viện và một Hội đồng Khoa học.

Hội đồng Viện gồm có:

– Bà Nguyễn Thị Bình: nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, Chủ tịch danh dự Viện Phan Châu Trinh;

– Ông Nguyên Ngọc: Chủ tịch Hội đồng Viện;

– Ông Chu Hảo: nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ, nguyên Giám đốc NXB Tri thức, Phó Chủ tịch Hội đồng Viện;

– Ông Nguyễn Sự: nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, Phó Chủ tịch Hội đồng Viện;

– Ông Nguyễn Hữu Toàn: Ủy viên thường trực Hội đồng Viện;

– Ông Vũ Thành Tự Anh: giảng viên Đại học Fullbright, Ủy viên Hội đồng Viện;

– Ông Trần Đức Cảnh: Ủy viên Hội đồng Viện;

– Ông Phan Hồng Giang: Ủy viên Hội đồng Viện;

– Ông Vũ Ngọc Hoàng: nguyên Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy viên Hội đồng Viện;

-Bà Huỳnh Thị Hường: Ủy viên Hội đồng Viện;

-Bà Võ Thị Mai Nhung: nguyên Tổng biên tập báo Nông Thôn Ngày Nay, Ủy viên Hội đồng Viện;

-Ông Bùi Văn Nam Sơn: Nhà nghiên cứu Triết học, Ủy viên Hội đồng Viện;

– Bà Nguyễn Thị Tuyết: Ủy viên Hội đồng Viện;

Bên cạnh đó còn có Hội đồng Khoa học của Viện. Hội đồng Khoa học này bên cạnh một số thành viên của Hội đồng Viện: Nhà văn Nguyên Ngọc, PGS-TS. Chu Hảo, PGS-TS-BS. Nguyễn Hữu Toàn, TS. Vũ Thành Tự Anh, TS. Phan Hồng Giang, TS. Vũ Ngọc Hoàng, Nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn, Nhà báo Võ Thị Mai Nhung, còn có: TS. Lê Tiến Công, PGS-TS. Phạm Vĩnh Cư, TS. Trịnh Văn Định, TS. Nguyễn Đức Lộc, GS-TS. Huỳnh Như Phương, nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng, GS-TS. Nguyễn Văn Trọng.

Trâm Anh